Masseto là một trong những loại rượu Super Tuscan nổi tiếng nhất, được làm hoàn toàn từ nho Merlot. Nó được sản xuất bởi Tenuta dell'Ornellaia và được biết đến với hương thơm phức tạp, vị trái cây ngon và cấu trúc tannic mạnh mẽ và luôn được coi là một trong những loại rượu hàng đầu trên thế giới.
Ornellaia nằm trên bờ biển Tuscan, nhìn ra biển Tyrrhenian, trong phần của Maremma phía Bắc giữa Livorno và đảo Elba. Những vườn nho trải dài trên hai khu vực liền kề được ngăn cách bởi một hàng cây cổ thụ của Bolgheri. Có tất cả 99 ha vườn nho, 41 ha bao quanh Tenuta, và 58 ha còn lại ở khu vực được gọi là Bellaria, gần biển hơn. Các vườn nho được trồng ở độ cao từ 50 đến 120 mét so với mực nước biển.
Triết lý sản xuất rượu vang của Ornellaia là tập trung phát triển tối đa sự xuất sắc của tự nhiên nơi đây ở mọi cấp độ. Mọi lựa chọn đều mang tính quyết định và quan trọng kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Sự linh hoạt trong chăm sóc vườn nho cho phép thu hoạch thành công những trái nho có chất lượng cao nhất bất kể điều kiện khí hậu trong năm như thế nào.
Vườn nho Merlot được chọn lựa để làm nên dòng rượu vang Masseto chỉ rộng khoảng 6,6ha, được cấu tạo bởi đất sét mang đến một tiềm năng rất lớn đối với nho Merlot. Sau khi được chọn lọc 2 lần, quá trình lên men của Masseto diễn ra trong các thùng thép không gỉ được kiểm soát nhiệt độ. Sau đó, rượu vang được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi Phap và thêm 1 năm trong chai trước khi đưa đi tiêu thụ. Masseto có niên vụ đầu tiên là vào năm 1984 và ngay lập tức tạo nên được tiếng vang bởi sự khác biệt độc đáo. Sản lượng hàng năm chỉ 35.000 chai.
Rượu vang có màu đỏ ruby. Hương thơm của rượu nồng nàn, sắc nét, nổi bật với hương quả dại, hoa violet ngọt ngào cùng đan xen gia vị cay nồng, café rang. Vị rượu mạnh mẽ, sang trọng, mềm mịn như nhung, tannin mạnh mẽ và cân bằng với axit tạo ra một kết thúc kéo dài, sảng khoái.
Nhiệt độ phục vụ lý tưởng ở 16 - 18°C và thưởng thức hoàn hảo cùng các món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt đò, các món nướng, hầm, phô mai.