Sansonina Merlot xuất phát từ một ý tưởng táo bạn của nhà sản xuất rượu vang Sansonina khi đưa một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Phap - Merlot về trồng tại vườn nho của mình. Để nho phát triển tốt, Sansonina đã phải tìm kiếm một vùng đất đặc biệt sở hữu những điều kiện tự nhiên phù hợp nhất với giống nho này và nó nằm ở vùng Verono.
Nho được thu hoạch thủ công nhằm giữ gìn những hương vị tự nhiên nhất. Nho được bỏ cuống và ép, lên men trong thùng gỗ ở một nhiệt độ nhất định. Cuối quá trình lên men, tiến hành ngâm cùng với vỏ nho để tạo màu ưng ý cho rượu. Thường xuyên tiến hành thử nếm đến theo dõi quá trình phát triển hương vị và kiểm tra sự tiếp xúc với oxy. Chỉ những thùng rượu vang lên men tốt nhất mới được chọn để lão hóa trong các thùng gỗ sồi lớn với thời gian 1 tháng.
Rượu vang có màu đỏ ruby mạnh mẽ và sâu lắng. Hương thơm của rượu mang đến sự giàu có, hào phóng và nồng nàn, với sự phức hợp từ trái cây đỏ chín, mứt mận, quả cherry, quả việt quất, cacao, bánh mì nướng và mùi thảo dược. Vị rượu đầy đặn, nồng ấm, cấu trúc chặt chẽ và thanh lịch. Rượu có độ tannin và axit vừa phải, cân bằng và có vị ngọt. Hậu vị kéo dài với vị trái cây tự nhiên.
Làm mát rượu vang ở nhiệt độ 17 độ để hương vị rượu ngon nhất. Rượu vang kết hợp hoàn hảo với các món ăn từ thịt như thịt gà quay, vịt quay, nướng hay phô mai.