John-Lewis Brown (1769 - 1851) đã mua lại vườn nho tại làng Cantenac vào đầu thế kỷ 19 và quyết định xây dựng hầm rượu tại chính nơi này. Hầm rượu được thiết kế theo phong cách Tudor - một phong cách của Scotland quê hương của ông. Đây cũng là một trong những ngôi nhà “khác thường nhất” tại vùng Medoc. Sau khi phát triển Chateau Cantenac Brown với một vị thế nhất định, nó được tiếp quản bởi Louis Armande Lalande, ông giữ nguyên kiến trúc hầm rượu nhưng đã mở rộng thêm không gian cùng với mở rộng các vườn nho xung quanh đó giúp tăng trưởng sản lượng rượu vang mỗi năm.
Rượu vang Chateau Cantenac Brown được công nhận chất lượng hảo hạng trong đợt phân loại uy tín bậc nhất hiện nay vào năm 1855. Với việc sở hữu những terroir tốt nhất cùng công thức sản xuất độc đáo, rượu vang Chateau Cantenac Brown xuất sắc được xếp trong nhóm phân hạng cao nhất của Phap - 3eme Cru Classes.
Cuối năm 2019, Chateau Cantenac Brown được mua lại bởi gia đình Le Lous và biến hầm rượu trở thành một viên ngọc quý, xuất phát từ tiểu vùng Margaux, tiếp tục phát triển sự nghiệp của người tiền nhiệm. Các khoản đầu tư lớn được thực hiện nhằm vươn tới những mục tiêu lớn hơn, hiện đại và táo bạo trong nghề trồng nho. Thực chất, việc đầu tư này đã được thực hiện từ những ông chủ trước nhưng với giai đoạn hiện nay, khoản đầu tư trở nên lớn hơn, làm tăng thêm giá trị, đồng thời tập dụng những tiềm năng to lớn của terroir nơi đây, đổi mới trong quá trình sản xuất, chú trọng đến từng thùng rượu và một hệ thống quản lý vô cùng chặt chẽ đưa rượu vang Chateau Cantenac Brown trở thành một trong những loại rượu vang Margaux tốt nhất.
Những niên vụ rượu vang Chateau Cantenac Brown xuất sắc
Chateau Cantenac Brown 2003
Dòng rượu vang Cantenac-Brown trước nay đều có xu hướng tái hiện phong cách truyền thống của rượu vang vùng Margaux, nhưng 2003 lại là một ngoại lệ. Sở hữu hương vị của quả dâu đen chín mọng, tannin mượt mà, ấn tượng và khả năng lão hóa tốt.
Điểm Robert Parker: 91/100
Chateau Cantenac Brown 2005
Một niên vụ tuyệt vời cho ra đời chai rượu vang có cấu trúc chặt chẽ cùng sự cân bằng hoàn hảo. Hương thơm của rượu đầy thanh lịch và phức hợp, được bắt nguồn từ sự pha trộn giữa nho Cabernet Sauvignon và Merlot. Chai rượu vang xuất sắc đại diện cho danh tiếng của rượu vang Margaux ngon nhất thế giới.
Điểm Robert Parker: 91/100
Chateau Cantenac Brown 2007
65% Cabernet Sauvignon, 35% Merlot. Một niên vụ thành công của Chateau Cantenac Brown. Từng vườn nho đều có độ tập trung và trưởng thành rất tốt. Merlot tươi tốt và chín mọng. Cabernet Sauvignon trưởng thành với đầy đủ yếu tố lý tưởng nhất. Rượu vang có màu đỏ ruby đẹp mắt, hương thơm mềm mại và tannin mượt mà như nhung. Chìa khóa cho sự thành công này chính là một công thức pha trộn hoàn hảo.
Điểm Robert Parker: 86/100
Chateau Cantenac Brown 2009
65% Cabernet Sauvignon, 35% Merlot. Rượu vang có sự pha trộn giữa những yếu tố truyền thống và sự đổi mới để tạo nên một điều đặc biệt. Tannin đậm đà mang đến hương vị tròn trịa và cân bằng cho rượu vang. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên trong cả mùa vụ, Chateau Cantenac Brown 2009 chắc chắn là một chai rượu vang đặc biệt, được đánh giá là một Bordeaux tuyệt vời.
Điểm Robert Parker: 90/100
Chateau Cantenac Brown 2010
66% Cabernet Sauvignon, 34% Merlot. Rượu vang được lên men ở nhiệt độ 26°C/27°C để giữ được hương vị trái cây ở mức tối đa nhất. Chateau Cantenac Brown 2010 sở hữu một phức hợp cân bằng và mượt mà giữa axit, cồn và tannin. Phức hợp này đậm đà, mạnh mẽ, đó cũng là lý do Chateau Cantenac Brown 2010 được gọi với cái tên “một loại rượu xa hoa”.
Điểm Robert Parker: 90/100
Chateau Cantenac Brown 2013
68% Cabernet Sauvignon, 32% Merlot. Niên vụ 2013 được coi là một năm đầy thử thách. Khí hậu thay đổi, ảnh hưởng không tốt đến độ chín của nho, bởi vậy sản lượng thu hoạch nho năm nay chỉ đạt được một phần so với những năm trước đó. Với những trái nho tốt nhất và bằng sự chăm chỉ của toàn bộ đội ngũ hầm rượu, Chateau Cantenac Brown 2013 được tạo ra thật đặc biệt và rất đáng tự hào.
Điểm Robert Parker: 89/100
Chateau Cantenac Brown 2014
65% Cabernet Sauvignon, 35% Merlot. Trong quá trình sản xuất, đội ngũ kỹ thuật của hầm rượu đã phải thử nếm liên tục để đánh giá chất lượng rượu vang và điều chỉnh ngay khi cần thiết, giúp cho sự pha trộn trong mỗi thùng rượu càng trở nên tinh tế hơn. Rượu vang có sự cân bằng hoàn hảo, tròn trịa, đậm đà với một hậu vị kéo dài, mượt mà.
Điểm Robert Parker: 90/100
Chateau Cantenac Brown 2016
68% Cabernet Sauvignon, 32% Merlot. Rượu vang nổi bật với hương thơm mạnh mẽ từ quả đỏ như quả mâm xôi, đan xen với mùi than chì. Vị rượu ấn tượng với tannin đậm cùng kết cấu tròn trịa. Một cấu trúc chặt chẽ và sự cân bằng mang đến một hậu vị kéo dài hoàn hảo. Một chai rượu vang hội tụ đầy đủ những tinh hoa của một loại rượu vang hảo hạng và xứng đáng với những điểm số rất cao từ các chuyên gia và các cuộc thi về rượu vang.
Điểm Robert Parker: 94/100