Chateau Desmirial là dòng rượu vang cao cấp của vùng Margaux, được xếp hạng 3eme Cru Classe năm 1855. Rượu vang là sự hội tụ của điều kiện tự nhiên tốt nhất của vùng Margaux cùng phong cách làm rượu ấn tượng của những con người nơi đây, tất cả được phô diễn hoàn hảo bằng một sự cân bằng đầy tinh tế.
Quá trình làm rượu được thực hiện bằng những kỹ thuật và thiết bị hiện đại nhưng đều dựa trên một quy trình chuẩn mực theo truyền thống. Điều này giúp cho rượu vang đạt được sự độc đáo và thơm ngon ngay khi "còn trẻ" và càng trở nên lôi cuốn hơn khi lão hóa theo thời gian.
Cái tên Desmirail đã ra đời và gắn liền cùng với lịch sử rượu vang Medoc từ cuối thế kỷ XVII. Jean Desmirail, một luật sư có tiếng tại Bordeaux là người chủ đầu tiên của các tài sản này. Sau cuộc phân loại năm 1855, nó được mua lại bởi Monsieur Sipiere, ông cũng chính là quản lý của hầm rượu Chateau Margaux. Vào đầu thế kỷ 20, hầm rượu thuộc vè sở hữu của Robert de Mendelssohn, cháu trai của một nhà soạn nhạc nổi tiếng, trước khi được mua lại bởi Martial Michel, một nhà kinh doanh vật tư găng tay ở miền Bắc nước Phap. Trước Thế chiến thứ 2, nó lại được bán cho Chateau Palmer. Cũng chỉ được vài năm, nó lại được bán cho Lucien Lurton, một nhần vật tầm cỡ trong giới rượu vang Bordeaux vào năm 1980. Sau 12 năm điều hành, ông đã trao lại quyền sở hữu của Denis, một người con của mình, một luật sư tài giỏi. Ngày nay, Denis đang tiếp tục phát triển công việc của cha mình, hiện đại hóa các cơ sở sản xuất rượu vang và dồn toàn bộ sức lực vào việc phát triển dòng rượu vang này.
Chọn lọc những trái nho tốt nhất được thu hoạch bằng tay, bỏ cuống, phân loại, nghiền nhỏ và để tách riêng từng lô. Sử dụng cả thùng thép không gỉ và thùng gỗ sồi để lên men. Giai đoạn chọn lọc những thùng lên men tốt nhất để làm ra loại rượu cao cấp nhất, chính là Chateau Desmirail, thường diễn ra vào tháng 11. Những thùng còn lại sẽ được sử dụng để làm nên loại rượu thứ cấp là Initail de Desmirail.
Rượu vang được ủ trong thùng khoảng 1 năm. Cứ 3 tháng 1 lần, các loại rượu vang được kiểm tra để phân tích và giám sát chất lượng. Cuối cùng, sau một năm, rượu vang được pha trộn trong các thùng gỗ và lắng cặn trước khi đóng chai.
Rượu có màu đỏ đậm đà và ánh tím huyền ảo, lấp lánh. Hương thơm của rượu là sự phức hợp của những điều tinh túy nhất tại Margaux, được cảm nhận bằng hương quả nho, dâu đen, mận đen, đan xen cùng mùi khói nhẹ nhàng, vani quyến rũ. Vị rượu tròn trịa, đậm đà với tannin mạnh mẽ nhưng lôi cuốn bằng nét tinh tế, sang trọng và mềm mượt. Một cấu trúc chặt chẽ tạo nên một kết thúc kéo dài, êm ái, mang lại cảm giác "thỏa mãn" cho người thưởng thức. Chai rượu vang xứng đáng với danh xưng của một viên ngọc quý của Margaux.
*Chateau Desmirail 2010 - 90 điểm Robert Parker