Chateau Marquis d’Alesme là một hầm rượu đặc biệt của tiểu vùng Margaux, gắn liền với một lịch sử vừa lãng mạn nhưng cũng nhiều biến động. Năm 1585, Francois d’Alesme mua một mảnh dát ở xã Soussan, gần Margaux. 2 thế kỷ sau, Pierre Vincent de Paule, Marquis d’Alesme cùng 1 người bạn có niềm yêu thích nghệ thuật, rượu vang đã nhìn thấy tiềm năng rất lớn của vùng đất này để phát triển sản xuất rượu vang. Kể từ đó, hầm rượu được xây dựng và cả mảnh đất rộng lớn này đều được tập trung cho việc trồng và phát triển các giống nho tiềm năng.
Với sự tham gia quản lý của những con người tài năng và am hiểu về rượu vang, chất lượng của rượu vang tại đây ngày càng được nâng cao và đa dạng hơn. Vào năm 1853 thì vùng đất này chính thức được đổi tên thành Marquis d'Alesme-Becker, được bán cho gia đình Sznajderski. Với chất lượng rượu vang “đỉnh cao” được định hình từ những ông chủ tiền nhiệm trước đó,, rượu vang Chateau Marquis d’Alesme xuất sắc đạt được danh hiệu 3eme Cru Classe 1855.
Năm 2006, Chateau Marquis d’Alesme được mua lại bởi nhà kinh doanh Hubert Perrodo, lúc đó ông cũng đang đồng sở hữu Chateau Labegorce. Sau một thời gian lãng quên, giờ đây hầm rượu được đã được đầu tư cải tạo hoàn toàn, vườn nho được tái cấu trúc và xây dựng các thùng chứa và hầm rượu mới.
Năm 2008, 2 con gái của ông đã tiếp quản các vườn nho. Với tư duy đổi mới đầy sáng tạo, một đội ngũ năng động, trẻ trung đã mang đến một thời kỳ hoàng kim mới cho vườn nho Marquis d’Alesme. Phong cách được định hình cho sự thay đổi này là lưu giữ truyền thống của những thế hệ trước bằng việc gợi lại niềm đam mê mãnh liệt với rượu vang, đồng thời là thổi vào đó sự phóng khoáng, hiện đại và tươi mới hơn.
Vườn nho Marquis d’Alesme nằm trên những sườn đồi thoải, hướng đón ánh mặt trời, nền đất sỏi đặc trưng cho thổ nhưỡng của Margaux. Phần lớn cây nho đều có tuổi đời trung bình là 40 năm. Nho được thu hoạch thủ công bằng tay, tỉ mỉ và theo từng lô khác nhau.
Rượu vang Chateau Marquis d’Alesme rất giàu tannin đặc trưng cho giống nho được trồng phổ biến nơi đây là Cabernet Sauvignon, đồng thời được hoà quyện mềm mại cùng cá tính nhẹ nhàng của nho Merlot, mang đến hương vị tinh tế, mượt mà và sang trọng.
Bằng những công thức pha trộn độc đáo cùng sự ưu ái của thiên nhiên, vườn nho và hầm rượu Chateau Marquis d’Alesme ngày càng phát triển, chứng minh được chất lượng hảo hạng và xứng đáng với danh hiệu cao quý đã đạt được trong cuộc phân loại khắt khe năm 1855.
Những niên vụ rượu vang Chateau Marquis d’Alesme xuất sắc
Chateau Marquis d’Alesme 2010
70% Cabernet Sauvignon, 25% Merlot, 5% Cabernet Franc & Petit Verdot. Hương thơm quả nho đen ngọt ngào cùng hòa quyện với hương gỗ tuyết tùng, cam thảo cùng một số gia vị mang đến sự phức hợp tuyệt vời, đáp ứng một chai rượu vang hảo hạng của vùng Margaux. Rượu có cấu trúc chặt chẽ, tannin mượt mà và một kết thúc kéo dài.
Điểm Robert Parker: 89/100
Chateau Marquis d’Alesme 2012
55% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot,10% Petit Verdot, 5%Cabernet Franc. Rượu có màu tím sâu lắng cùng hương vị đầy phức hợp. Hương hoa nồng nàn đan xen cùng hương trái cây tự nhiên như quả việt quất và phảng phất hương gỗ sồi. Đây là một trong niên vụ thành công, khiến cho chính nhà sản xuất bất ngờ bởi hương vị độc đáo của nó. Bà chủ hầm rượu Marjolain De Coninck đã thốt lên sau khi nếm thử: “Đây là loại rượu ngon nhất mà tôi đã từng nếm thử của Chateau Marquis d’Alesme cho đến nay”.
Điểm Robert Parker: 90/100
Chateau Marquis d’Alesme 2015
60% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot, 7%Cabernet Franc, 3% Petit Verdot. Chai rượu vang mang đến một nguồn năng lượng vô cùng tươi mới, đồng thời là một vẻ đẹp sang trọng, quyền quý. Đây là một chai rượu vang Margaux hội tụ được sự tập trung và sự tinh tế hoàn hảo. Hương thơm phức tạp, hào phóng, mạnh mẽ mà lôi cuốn cùng cấu trúc vô cùng chặt chẽ, sự cân bằng dẻo dai và kết thúc là sự kéo dài, đậm đà đầy ấn tượng.
Điểm Robert Parker: 95/100