Về 'một huyền thoại" của rượu vang...
Theo các tài liệu ghi chép thì lịch sử của Chateau Petrus bắt đầu từ giữa những năm 1750. Chính điều này khiến Chateau Petrus trở thành một trong những vườn nho lâu đời nhất và hầm rượu vang được thành lập sớm nhất ở Pomerol, Bordeaux nước Phap.
Tính cách đây khoảng 50 về trước, tên tuổi của Chateau Petrus dường như ít được biết đến. Cho đến nửa thập kỷ gần đây, lâu đài này đã chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của những tiềm năng độc đáo bậc nhất xứng danh cho địa vị của “một huyền thoại” về rượu vang.
Vị trí đắc địa và thổ nhưỡng đặc biệt của Chateau Petrus
Tính độc nhất của Chateau Petrus được xác định một phần lớn nhờ một vị trí đặc biệt của vườn nho. Mảnh đất “vàng ngọc” rộng khoảng 11,4 ha nằm ở độ cao 40m so với mực nước biển, là phần cao nhất trên một cao nguyên tại Pomerol. Lớp đất mặt và lớp đất dưới mặt đất của Chateau Petrus hầu hết là đất sét. Đây là những điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của giống nho Merlot. Sở hữu sự thuận lợi rất lớn như vậy cho phép Chateau Petrus phát huy tối đa tính truyền thống trong sự phát triển của mình.
Vườn nho của Chateau Petrus được trồng với hơn 95% nho Merlot, 5% là Cabernet Franc. Tuy nhiên kể từ cuối năm 2010, tất cả vườn nho được hoạch địch với 100% là nho Merlot.
Phong cách làm rượu chuyên biệt của Chateau Petrus
Chateau Petrus với đặc tính của đất đầy lý tưởng, được phát triển bởi những con người am hiểu sâu sắc và tình yêu lớn lao dành cho rượu vang. Có thể kể đến Michel Gilet - bậc thầy về chăm sóc cây nho, chuyên nghiên cứu những giải Phap để bảo vệ thiên nhiên mà không có sự can thiệp của hóa chất; hay như Francois Veyssiere - ông chủ hầm rượu có sở thích sưu tầm những loại cây ăn quả chứa những hương vị độc đáo có nguy cơ tuyệt chủng; và còn sự tham gia của rất nhiều những nhà nghiên cứu chuyên sâu khác.
Nho được thu hoạch hoàn toàn bằng tay khi đạt độ chín tối ưu để có được những hương vị thuần khiết nhất mà không ảnh hưởng đến năng suất. Theo phong cách truyền thống, rượu vang cơ bản sẽ được lên men trong các thùng bê tông từ 15 - 21 ngày, sau đó sẽ chuyển sang một thùng khác để lên men malolactic. Sau quá trình lên men, mỗi thùng sẽ được nếm thử để đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn trước khi pha trộn với nhau và được ủ trong thùng gỗ sồi Phap. Trong loạt thùng gỗ sồi Phap được sử dụng, có đến 50% là thùng loại mới. Sau khi đóng thùng, rượu vang được xếp lên kệ và thời gian lão hóa sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng niên vụ. Trước khi đóng chai, rượu vang được lắng cặn và lọc rất tỉ mỉ.
Chateau Petrus trên con đường trở thành một huyền thoại xứ Pomerol
Tổng thống John F Kennedy từng tuyên bố ông là một fan hâm mộ của rượu vang Chateau Petrus. Chính điều này ngay lập tức đã giúp loại rượu vang này nâng cao được danh tiếng của nó không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.
Chateau Petrus là một trong những loại rượu đắt nhất hiện nay. Giống như các loại rượu vang khác của vùng Pomerol, nó vượt xa những tiêu chuẩn của nhóm xếp hạng hàng đầu của Grand Cru Classe 1855. Vườn nho không quá lớn của Petrus khiến nó trở nên quý hiếm hơn bao giờ hết. Sản lượng rất nhỏ và dao động khoảng 30.000 chai mỗi năm. Mặc dù với mức giá cao ngất ngưởng nhưng Chateau Petrus lại được coi là một trong những chai rượu được săn lùng và sưu tầm nhiều nhất trên thế giới.
NHỮNG NIÊN VỤ XUẤT SẮC CỦA CHATEAU PETRUS
Chateau Petrus 1995 - Điểm Robert Parker: 95/100
Chateau Petrus 1995 là chai rượu vang sở hữu một nguồn năng lượng vô cùng mạnh mẽ, thậm chí còn được ví như một người đàn ông “khổng lồ”. Đây sẽ không phải là chai rượu vang uống khi còn trẻ mà hãy thưởng thức nó sau một thời gian lão hóa trong chai. Rượu có màu từ đỏ ruby đến tím đục. Mùi hương của rượu là sự phức hợp của quả đen, cafe cùng hòa quyện với vị tannin mạnh mẽ. Một loại rượu vang đại diện cho sự phóng phú, phức tạp và sang trọng.
Chateau Petrus 2003 - Điểm Robert Parker: 95/100
Niên vụ 2003 được xem là một trong những thành công lớn nhất của vườn nho Chateau Petrus. Đây chính là mùa vụ đặc biệt với rất nhiều điều bất ngờ đến với nho Merlot tại vùng Pomerol. Chateau Petrus 2003 sở hữu độ đậm đặc, có hương vị phong phú và một sức mạnh đáng kinh ngạc. Mùi hương quả mọng, socola và hoa cùng hòa quyện với tannin mượt mà, quyến rũ tạo nên một kết thúc kéo dài, thậm chí là đến vài phút.