Lịch sử của Clos Fourtet bắt nguồn từ thời Trung Cổ khi loại rượu vang này được biết đến nhiều hơn dưới cái tên của khu trại Fourtet, khi đó là một thành trì vững chắc có vai trò bảo vệ cho thành phố Saint Emilion. Sau đó, tên tuổi của nhà sản xuất rượu này gắn liền với danh tiếng của gia đình Rulleau và De Carles, lãnh chúa của Figeac. Kể từ năm 1949, gia đình Lurton trở thành chủ sở hữu của vườn nho và liên tục mở rộng nó. Năm 2001, nó được mua lại bởi Philippe Cuvelier và sau đó là những thế hệ tiếp theo của Cuvelier cùng tham gia quản lý.
Vườn nho của Clos Fourtet được trồng trên nền đất có hệ thống thoát nước tự nhiên đặc biệt. Trong khu vực này, cây nho sẽ ít bị ngập nước, đây sẽ là một điều kiện lý tưởng để sản xuất ra những loại rượu rất ngon. Merlot là giống nho chiếm đa số, một tỷ lệ nhỏ là Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc. Ngày nay, rượu vang Clos Fourtet là sự giao thoa giữa sự tráng lệ của truyền thống và nền kỹ thuật hiện đại để tạo ra loại rượu vô cùng đặc biệt.
Clos Fourtet có màu đỏ sẫm, mượt mà. Hương thơm của rượu là sự phức hợp từ mùi hương trái cây đỏ, dâu tây, anh đào, cherry cùng hương hoa violet, gỗ sồi, vani, socola, bánh mì nướng. Vị rượu thanh lịch, sang trọng, thể hiện sự quyến rũ, quý phái – đặc trưng của giống nho Merlot. Cấu trúc tannin mềm mượt cùng sự cân bằng hoàn hảo tạo nên một kết thúc kéo dài, êm ái, đậm vị trái cây, cam thảo lôi cuốn.
Nhiệt độ phục vụ lý tưởng ở 16 - 18°C và thưởng thức hoàn hảo cùng các món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt đò, các món nướng, hầm, phô mai.
* Chateau Clos Fourtet 2009 – 100 điểm Robert Parker
* Chateau Clos Fourtet 2009 – 98 điểm Robert Parker